GO TOP
 Đang thực hiện Đang thực hiện
 
logo
Flag Flag
Bình Dương xóa bỏ lò gạch nung, phát tiển gạch không nung
 
Bình Dương xóa bỏ lò gạch nung, phát tiển gạch không nung

Bình Dương xóa bỏ lò gạch nung, phát tiển gạch không nung

(Xây dựng) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng về Chương trình phát triển Vật liệu xây không nung (VLXKN) thay thế vật liệu nung, tỉnh Bình Dương đã xây dựng lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch Hoffman trên địa bàn. Tuy nhiên, lộ trình này đã vấp phải sự phản đối của một số chủ đầu tư lò Hoffman. Vì sao lại như vậy?

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 17/9/2014, trên địa bàn tỉnh có 114 cơ sở, DN (141 lò) sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ Hoffman, trong đó có 30 cơ sở ngưng và tạm ngưng hoạt động; 84 cơ sở vẫn còn hoạt động.

Các cơ sở này đã thu hút 3.662 lao động vào làm việc. Điều đáng nói, từ sau khi có Quyết định số 15/2000/QĐ-BXD ngày 24/7/2000 của Bộ Xây dựng về quy định đầu tư sản xuất gạch ngói đất sét nung, UBND tỉnh đã ban hành chủ trương và đưa ra lộ trình đến năm 2010 chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh (bao gồm lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò Hoffoman, lò đứng liên tục). Lộ trình này đã xác định thời hạn chấm dứt hoạt động đối với lò Hoffman là 30/6/2014 (sau 2 lần gia hạn, kéo dài 4 năm kể từ năm 2010).

Trong quá trình thực hiện, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo được sự thống nhất cao của Bộ Xây dựng nhằm thực hiện nghiêm lộ trình đề ra. Các cơ sở, DN đã được thông tin đầy đủ và thống nhất theo lộ trình của tỉnh. Tính đến ngày 10/6/2014 đã có 105/107 cơ sở có lò Hoffman đã chấp hành, ngưng hoạt động; dừng nhập khẩu nguyên liệu đất sét, xử lý gạch mộc còn tồn, ký bản cam kết và niêm phong lò; có kế hoạch chuyển đổi sản xuất gạch từ công nghệ Hoffman sang Tuynen hoặc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh khác.

Tuy nhiên, sau khi có Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển VLXD Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, các cơ sở do chưa hiểu rõ nên đã cho rằng việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ Hoffman có thể được điều chỉnh thời gian chấm dứt đến năm 2016 nên một số DN đã không chấp hành, tháo dỡ niêm phong máy ép gạch để tiếp tục sản xuất sau ngày 30/8/2014, đồng thời gửi đơn từ, kiến nghị đến nhiều cơ quan Trung ương.

Trước thực trạng đó, ngày 22/10/2014, tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị xác nhận sự phù hợp của lộ trình chấm dứt lò Hoffman tại Bình Dương với Quyết định số 1469/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Gạch không nung

Trước tình hình đó, ngày 19/12/2014, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại Bình Dương. Báo cáo của đoàn nhận định: Bình Dương là một trong các tỉnh chấp hành tốt các quy định về phát triển VLXKN. Tỉnh đã có lộ trình từ năm 2010, đến nay đã 3 lần gia hạn, kéo dài thời hạn 4 năm. Ngoài ra, đây là địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, công nghiệp phát triển cao hơn so với các địa phương khác trong cả nước. Hiện trên địa bàn tỉnh sản lượng gạch Tuynel khoảng 1,62 tỷ viên/năm, gạch Hoffman khoảng 1 tỷ viên/năm, tổng cộng bằng 12% vật liệu xây nung của cả nước, vượt hơn gấp 3 lần so với quy hoạch toàn vùng Đông Nam bộ.

Thực tế kiểm tra đoàn công tác nhận thấy, hầu hết các cơ sở sản xuất gạch Hoffman đều có sai phạm là: xây dựng không phép, không phù hợp với quy hoạch; khói thải gây ô nhiễm môi trường; sử dụng lao động không có hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm xã hội, không trang bị bảo hộ lao động; công nhân vận chuyển gạch ra vào lò với nhiệt độ rất cao, không đảm bảo điều kiện lao động; trẻ em sinh hoạt vui chơi ngay bên cạnh lò gây mất an toàn, không đảm bảo vệ sinh. Lò Hoffman sử dụng công nghệ cũ từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, điều kiện bảo hộ lao động không đảm bảo. Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng VLXKN, hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung đã chỉ rõ cần phải xóa bỏ. Trên thế giới hầu hết các nước đã xóa bỏ lò Hoffman.

Trong quá trình thực hiện việc chấm dứt hợp đồng, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã thông báo tiếp nhận đăng ký chuyển đổi ngành nghề, đào tạo và giới thiệu việc làm mới phù hợp với sức khỏe, trình độ của người lao động tại các cơ sở có lò Hoffman ngưng hoạt động.

máy gạch không nung VINTECH tại Bình Dương

Từ cơ sở pháp lý và thực tiễn nêu trên, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tại Bình Dương cần kiên quyết thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động các lò gạch Hoffman đã đề ra. Đối với các chủ cơ sở có lò gạch Hoffman, cần chấp hành nghiêm túc, tỉnh sẽ tạo điều kiện về thủ tục xây dựng, đất đai để chuyển đổi ngành nghề sản xuất kinh doanh. Riêng trường hợp chuyển đổi sản xuất gạch từ công nghệ Hoffman sang công nghệ Tuynen, đến năm 2020 thì chuyển đổi sang sản xuất gạch không nung cho phù hợp với quy hoạch.

Về hiểu lầm của một số cơ sở trong quyết định 1469, đoàn kiểm tra khẳng định, việc chấm dứt lò thủ công không phải vào năm 2016 mà là trước năm 2016.

Như vậy có thể thấy, việc UBND tỉnh Bình Dương ban hành các văn bản về lộ trình xóa bỏ lò gạch Hoffman trên địa bàn tỉnh là có cơ sở pháp luật, phù hợp với các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và điều kiện thực tế của địa phương.

Theo baoxaydung

Tên của bạn (*)
Địa chỉ email (*)
Số điện thoại
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật
Thành viên
Vui lòng nhập Tên truy cậparrow-top
Vui lòng nhập Mật khẩuarrow-top
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm
 • Máy gạch không nung QT10-15
  Máy cắt phôi gạch AAC
  Lầu rót liệu
 • Lò hấp
  Dây chuyền sản xuất tấm tường rỗng tâm dự ứng lực
  Máy sản xuất ngói xi măng màu VTW-128
 • Dây chuyền sản xuất ống cống bê tông công nghệ cán trục treo
  Máy gạch không nung QT8-15
  Máy gạch không nung QT6-15
 • Máy gạch không nung QT4-15
 • Máy gạch không nung QT10-15
  Máy cắt phôi gạch AAC
  Lầu rót liệu
 • arrow-left
 • arrow-right
 
 

Khách online : 5

Khách xem : 465.207

Hôm nay : 11

Hôm qua : 102

Trong tháng : 1.759

Trong tuần : 113

go-top
 
Tư vấn
Miền Bắc
Miền Trung
Miền Nam
 
Google