Rate this post

Tại sao giá thành vật liệu bê tông chưng khí áp lại cao?- Một vài chia sẽ về vấn đề được đông đảo mọi người quan tâm của vật liệu xây dựng trong tương lai.

Bê tông chưng khí áp trong nhưng những năm gần đây đã tạo nên một vị thế tại hầu hết các quốc gia trong lĩnh vực xây dựng, khi chứng tỏ bản thân xứng đáng là một loại vật liệu tương lai phù hợp với môi trường và thay thế cho vật liệu xây nhà truyền thống.

Những nguyên liệu tạo ra sản phẩm tương lai được đầu tư bài bản, đáp ứng theo khuôn khổ, tỉ lệ chuẩn cần thiết. Và do chú trọng tìm kiếm nguyên liệu để cho ra một sản phẩm chất lượng, nên giá thành nguyên liệu sản xuất đang là một vấn đề đáng quan tâm trong giới đầu tư khi sản xuất vật liệu tương lai này.

1.Thực trạng phát triển bê tông chưng khí áp tại Việt Nam

Tình hình nổi bật

Bê tông chưng khí áp hay còn được biết với cái tên gạch không nung, đến với nước ta từ cuối thập niên đầu của thế kỷ 21. Mặc dù có những đặc điểm nổi bật, nhưng khả năng phát triển ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế.

Vào những năm gần đây, tình hình phát triển bê tông chưng khí áp có sự khởi sắc hơn so với những ngày đầu tiên áp dụng nguyên liệu này.

Nguyên nhân do đâu?

Vấn đề vướng mắc chủ yếu là do giá thành nhiên liệu. Gạch bê tông chưng khí áp cao hơn rất nhiều so với gạch bê tông. Nên các đối tượng chủ yếu là các nhà đầu tư hướng vào các công trình lớn, chứ chưa hề phổ biến rộng rãi cho các doanh nghiệp nhỏ và người dân.

gia-thanh-vat-lieu-xay-dung

Sử dụng máy gạch không nung để giám giá thành nguyên liệu sản xuất

  1. Phân tích giá thành nguyên liệu sản xuất

Giá thành nguyên liệu sản xuất

Nguyên liệu sản xuất gạch bê tông chưng khí chủ yếu bao gồm: Cát (hoặc bột tro bay nhiệt điện), xi măng, vôi bột, bột thạch cao, bột nhôm (hoặc cao bột nhôm). Trong đó, nguồn nguyên liệu chính là cát nên được tuyển chọn kỹ và lấy từ mỏ cát trong phạm vi bán kính 100km để giảm giá thành, còn dối với những nguyên liệu khác thì cần phải đảm bảo chi tiêu và các thông số kỹ thuật được đáp ứng đầy đủ , nhằm có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng, mang đến cho người tiêu dùng. Chính vì chi phí nguyên liệu cao nên đã kéo theo giá thành sản phẩm cao.

Chưa kể những tiêu hao nguyên liệu diễn ra trong suốt quá trình sản xuất. Liên hệ thực tế, hiện nay, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 40% chi phí gạch Trung Quốc, vì vậy Trung Quốc rất coi trọng việc tiết kiệm nhiên liệu. Cùng với sự phát triển kỹ thuật và đề cao việc bảo vệ môi trường, chi phí nhiên liệu ở Việt Nam cũng sẽ dần tăng từ 20% lên đến 40%, thậm chí cao hơn nữa.

Xem thêm: http://maysanxuatgach.vn/day-chuyen-san-xuat-gach-khong-nung

Chính sách điều chỉnh chỉnh cho hợp lý của các nhà đầu tư

Để giảm thiểu mức tổn hao nguyên liệu trong quá trình sản xuất và tránh tình trạng tăng vọt về giá cả nguyên liệu sản xuất, các nhà đầu tư lớn ở Việt Nam đã có những bước xử lý như sau:

Công nghệ xử lý nguyên liệu khoa học, hợp lý, đảm bảo các nguyên liệu nghiền đủ, tỷ lệ cấp phối hợp lý, các chỉ tiêu về độ dẻo, khô của nguyên liệu đáp ứng yêu cầu sản xuất gạch.

Thiết bị đùn công suất và áp lực lớn, đảm bảo gạch mộc có độ ẩm thấp, giảm thiểu thời gian sấy khô, đảm bảo được hiệu quả sấy và đồng thời làm giảm đáng kể mức tiêu haonhiệt năng trong quá trình sấy;

Khối xếp gạch mộc được xếp một cách khoa học, hợp lý, đảm bảo đường gió hợp lý trong quá trình sấy, nung, vừa đảm bảo nung cháy hoàn toàn nhiên liệu, vừa tránh tiêu hao nhiệt năng lớn.

Thiết kế lò nung tiên tiến đảm bảo dẫn đầu về công nghệ, kết cấu hợp lý, lựa chọn vật liệu tối ưu cùng chất lượng thi công quy chuẩn, đảm bảo hiệu quả bảo ôn của lò;

Nhà máy gạch tự thiết lập các quy định trong công việc cũng như trong quá trình đào tạo, đồng thời yêu cầu công nhân vận hành tuân thủ theo quy trình. Định kỳ tiến hành công tác duy trì, bảo dưỡng thiết bị, kịp thời xử lý các sự cố.

Như vậy, thực hiện tốt các chính sách trên đây, sẽ có thể giúp tối ưu chi phí sản xuất từ đó giúp giảm giá thành sản phẩm, giúp cho nguyên liệu bê tông chưng áp được phổ biến và áp dụng rộng rãi hơn trong các công trình xây dựng ở thị trường nước ta. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Sản xuất gạch không nung đạt lợi nhuận cao bạn có dám thử.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *