Rate this post

Vĩnh Phúc thực hiện chỉ thị chủ trương của thủ tướng Chính phủ về việc “ Đẩy mạnh tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung”, hơn 6 năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung công tác vận động xóa bỏ lò gạch thủ công, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh gạch không nung.

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, bắt đầu từ năm 2014, các công trình xây dựng có vốn là Nhà Nước thì bắt buộc phải sử dụng gạch không nung. Và vô hình chung nhờ thông tin đó đã tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp khi dám mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung. Nhưng do việc sản xuất đa phần là tự bộc phát, sản xuất nhỏ lẻ nên việc quản lý, kê khai gặp không ít khó khăn.

tinh-vinh-phuc

Tỉnh Vĩnh Phúc tích cực tuyên truyền thắt chặt máy gạch không nung

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 cơ sở cá nhân, doanh nghiệp sản xuất gạch không nung có công suất từ 5 – 100 triệu viên/năm. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, sản xuất theo phương pháp thủ công kết hợp với bán cơ giới, có sản lượng dưới 2 triệu viên/năm.

Xem thêm: máy ép gạch không nung giá rẻ

Tuy nhiên theo quy định, trước khi đi vào hoạt động, các đơn vị sản xuất tiêu thụ gạch không nung phải xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở đồng thời công bố chất lượng, có như vậy mới được đưa sản phẩm vào lưu thông, cung ứng cho các công trình xây dựng. Nắm bắt thông tin đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực vận động kết hợp với tuyên truyền, tổ chức các buổi hội thảo cho các chủ doanh nghiệp, các công ty. Vì vậy, hiện nay, toàn tỉnh có trên 90% các cơ sở đã làm đúng các thủ tục trên.

Ông Ngô Tiến Long, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Quang Minh – một trong những đơn vị sản xuất gạch không nung công bố chất lượng sản phẩm hợp quy, hợp chuẩn cho biết: “ Hiện nay công nghệ làm gạch không nung có rất nhiều loại. Công ty chúng tôi sử dụng dây chuyền QFT10-15G thương hiệu Qunfeng do công ty cổ phần Vintech Việt Nam cung cấp, với công nghệ tiên tiến kết hợp vừa ép, vừa rung thì sản phẩm làm ra sẽ đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn do Nhà nước quy định và đủ điều kiện để xây dựng những công trình kiên cố, cao tầng như chung cư, trung tâm thương mại, trường học..”.

Nhưng hiện nay do một số doanh nghiệp vẫn còn tiết kiệm, vẫn tìm cách lách luật để không bị đống thuế dẫn tới việc chất lượng sản phẩm đi xuống không đúng như các tiêu chi đề ra của Bộ xây dựng. Trước tình hình đó trong 2 năm trở lại đây Sở xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ thị rà soát các công ty, cá nhân tổ chức sản xuất gạch không nung với mục đích ” Người Thật Việc Thật” không có tình trạng gian dối trong việc sản xuất gạch không nung.

vinh-phuc

Tỉnh Vĩnh Phúc

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Trưởng ban kinh tế Xây dựng Vĩnh Phúc cho biết: “ Trong thời gian tới, sở sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với chi cục Quản lý thị trường, Ủy Ban Nhân Dân các huyện, thành, thị quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng gạch không nung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước khi đầu tư sản xuất gạch không nung đạt chuẩn. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

Xem thêm: http://maysanxuatgach.vn/day-chuyen-san-xuat-gach-khong-nung

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *